Windows 8 Consumer Preview Part1 31-10-2012 16:13:06การนำเสนอคอนเซ็ปต์ ของวินโดว์สตัวใหม่ล่าสุดในงาน Mobile WorldCongress ที่จัดขึ้นในเมืองบาร์เซโลนานั้นถือว่ายอดเยี่ยมน่าประทับใจทีเดียว โดย Steven Sinofsky ได้สาธิตการใช้งาน Windows 8 ทั้งบนเครื่องเดสก์ทอปพีซี โน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตที่ใช้ซีพียูของ ARM รวมทั้งบนUltrabook และอุปกรณ์มัลติทัชขนาดใหญ่ที่เป็นไฮไลท์ของ Windowsเวอร์ชันใหม่นี้ซึ่งถูกเรียกว่า “Perceptive Pixel PC” โดยอุปกรณ์เหล่านี้ทั้งหมดตางก็ทำงานรว่ มกับ Consumer Preview ผูสื้บทอดของ Windows7 ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ Ultrabook ของ Acer ที่เริ่มการทำงานได้อย่างรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียง 8 วินาทีเท่านั้น
      ไมโครซอฟท์ต้องการทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นใช้งานได้สะดวกที่สุดโดยที่ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องอุปกรณ์และการควบคุม ถึงกระนั้น Windows 8 ก็สนับสนุนทุกอุปกรณ์ทุกชนิด และใช้งานได้ทุกเวลาและสถานที่ดังที่ได้โฆษณาไว้ แต่ Windows 8 จะผ่านการทดสอบสุดหินของเราไปได้หรือไม่? โดยการทดสอบครั้งนี้จะไม่ได้พิจารณาเฉพาะเรื่องระยะเวลาการบูตเครื่องและ ความเร็วในการทำงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่นี้ด้วย และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือการเชื่อมต่อกับคลาวด์ที่ไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญมาก เป็นพิเศษ ส่วนกรณีของผู้ที่ใช้เมาส์นั้น ผู้พัฒนาก็ได้พัฒนาคอนเซ็ปต์การควบคุมแบบใหม่ขึ้นมาทั้งหมด แต่มันจะสามารถทำงานกับหน้าต่างแบบ Tiles ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพอย่างที่ Sinofsky ได้กล่าวไว้จริงหรือ? ทางด้าน App Store นั้นแม้ในขณะนี้ยังคงเกือบว่างเปล่า แต่มันก็กำลังแสดงให้เห็นถึงทิศทางในอนาคตที่ Windows กำลังดำเนินไป ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่ทันสมัย สีสันสวยงาม และเข้ากับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Windows 8 ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โปรแกรม MS Office ในอนาคตดูดีขึ้นด้วย
      ในตารางตอนต่อไปคุณจะสามารถติดตามพัฒนาการของ Windows 8 ได้ด้วยรายละเอียดผลการทดสอบต่างๆ หรือถ้าหากคุณต้องการข้อมูลด้านประสิทธิภาพเพิ่มเติมก็สามารถอ่านได้จากบท ความ “Windows 8 กับความเร็วที่น่าตื่นตะลึง” ใน CHIP ฉบับ 11-12/2554 ซึ่งจะทำให้คุณได้รู้ว่า Developer Preview เหนือชันกว่า Windows 7 มากน้อยแค่ไหน และ ไมโครซอฟท์ได้กลับไปทำการบ้านมาได้ดีกว่าเดิมเพียงใด
 
ความเร็ว: Windows ติดเทอร์โบ
ไมโครซอฟท์ได้ทำการเปลี่ยนแปลง Windows 8 กว่า 100,000 จุดเมื่อเทียบกับ Developer Preview ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นทำงาน กระบวนการคัดลอกไฟล์ขนาดใหญ่ รวมทั้งการจบทาสก์ในขณะปิดเครื่องได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 
ตรวจสอบเทคโนโลยี: ขั้นตอนการเริ่มต้นทำงานแบบใหม่
ทำอย่างไรจึงจะสามารถบูตระบบได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน แปลงฮาร์ดแวร์? คำตอบก็คือ Kernel Hibernate โดย Windows จะแยกเลเวลของผู้ใช้ (User Mode) และในส่วนที่ได้รับการสงวนไว้สำหรับระบบปฏิบัติการ (Kernel Mode) ออกจากกัน ซึ่ง Windows ในรุ่นก่อนหน้า Consumer Preview ทั้งหมดจะต้องหยุดการทำงานของทั้งสองโหมดในขณะที่มีการปิดเครื่องหรือบันทึก ข้อมูลลงบนไฟล์ขนาดใหญ่ทีมีชื่อเรียกว่า “hiberfil.sys” ในกรณีที่ผู้ใช้สั่งงานให้ระบบเข้าสู่โหมด Sleep
      สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ ในขณะที่ทำการปิดเครื่องนั้น Windows 8 จะบันทึกสถานะของ Kernel Mode ลงบนไฟล์ hiberfil ที่มีขนาดเล็กกว่ากันอย่างชัดเจน ส่งผลให้ใช้เวลาเริ่มต้นทำงานรวดเร็วกว่าเดิมมาก (ดูรายละเอียดจากกราฟหน้าขวามือ) ซึ่งไมโครซอฟท์ได้กล่าวว่าจะช่วยประหยัดเวลาได้ตั้งแต่ 30 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์หากใช้งานฮาร์ดแวร์แบบเดียวกัน ส่วนผลการทดสอบของ CHIP ด้วยเมนบอร์ดที่ใช้ไบออสรุ่นเก่าพร้อมฮาร์ดดิสก์แบบ P-ATA นั้นพบว่าฟีเจอร์ใหม่นี้ช่วยลดระยะเวลาเริ่มต้นทำงานได้ 15 วินาทีเมื่อเทียบกับ Developer Preview แต่ถ้าเป็น SSD บนเมนบอร์ดที่ใช้ไบออสแบบ UEFI แล้ว Kernel Hibernate ก็จะยิ่งทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกจนเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ
 
ประสิทธิภาพ: ไดรเวอร์ยังคงขาดหายไป
ในการนำเสนอนั้น Steven Sinofsky ได้แสดงให้เห็นว่า Windows 8เหมาะแก่การนำไปใช้งานกับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ เท่านั้นโดยมุ่งเน้นไปที่ฟีเจอร์ล่าสุดและไม่ได้มีการวัดระดับประสิทธิภาพ แต่อย่างใด อย่างไรก็ดีแม้จะใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นเดิมในปัจจุบัน มันก็จะยังคงทำงานได้อย่างรวดเร็วแบบติดจรวด ไม่ว่าจะเป็นการบีบอัดไฟล์ด้วย 7-Zip ที่ใช้เวลาน้อยลงอย่างมาก หรือฟังก์ชันคัดลอกไฟล์ขนาดใหญ่ที่น่าประทับใจซึ่ง Windows 8 ใช้เวลาคัดลอกโปรแกรม Adobe Creative Suite 5.5 ขนาด 12.5GB ไปยังพาร์ทิชันอื่นประมาณ 7.5 นาทีโดยมีความเร็วสูงสุดถึง 40MB ต่อวินาทีในขณะที่ Windows 7 ต้องใช้เวลาถึง 10 นาทีโดยสามารถทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 27MB ต่อวินาทีเท่านั้น ส่วนในกรณีที่ต้องการยกเลิกการคัดลอกไฟล์ก็สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องมี ระยะเวลารอคอยเหมือนกับWindows เวอร์ชันเก่า และยังสามารถ Pause หรือหยุดชั่วคราวไว้เพื่อคัดลอกหรือย้ายไฟล์ในภายหลังได้ด้วย
 
ปิดเครื่อง: ทาสก์ที่น้อยลงส่งผลต่อความเร็วที่เพิ่มขึ้น
ในขณะที่ทำการปิดเครื่องนั้น Consumer Preview จะใช้เวลาน้อยลงประมาณ 2-3 วินาทีเมื่อเทียบกับ Developer Preview แต่ถ้าเทียบกับ Windows 7 แล้วมันจะปิดเครื่องได้รวดเร็วกว่ากันมาก เหตุผลก็คือการเริ่มต้นทำงานของ Windows 8 จะมีการรันทาสก์ขึ้นมาน้อยกว่า Windows รุ่นก่อนหน้า ดังนั้นในขณะที่ปิดเครื่องมันจึงไม่มีทาสก์ที่ต้องสั่งให้หยุดการทำงานมาก นัก
 
ทดสอบประสิทธิภาพ
ด้วยฟังก์ชันใหม่ๆ จำนวนมากจะช่วยให้ท่องเว็บได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ผลคะแนนเบนช์มาร์กยังชี้ให้เห็นว่าระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่นี้ เหมาะแก่การเล่นเกมและวิดีโอ ยิ่งไปกว่านั้นฟังก์ชันการคัดลอกไฟล์แบบใหม่ที่สามารถหยุดการทำงานชั่วคราว ได้ก็ช่วยให้ย้ายไฟล์ขนาดใหญ่ได้ในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น
เปรียบเทียบระยะเวลาบูตเครื่อง

Windows 8 จะนำ Kernel เข้าสู่โหมด Sleep ในขณะที่มีการปิดเครื่อง จึงทำให้การรีสตาร์ทระบบในครั้งถัดไปใช้เวลาลดลงมากเนื่องจากขั้นตอนการ เตรียมพร้อมเซอร์วิสแบบเดิมๆ จะถูกยกเลิกไป ดังนั้นในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ระบบปฏิบัติการก็จะพร้อมใช้งาน

วัดระดับประสิทธิภาพบนฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุด
เครื่องโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับซีพียูแบบ 4 แกนนั้นมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเครื่องพีซีรุ่นเก่าที่ใช้ซีพียู Core 2 Duo อย่างชัดเจนโดยเฉพาะในเรื่องของกราฟิกและวิดีโอซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลก ใจเลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ดีด้วยไดรเวอร์ที่ยังไม่สมบูรณ์ก็ส่งผลให้คะแนนโดยรวมนั้นไม่ได้ สูงกว่ากันมากนัก
คัดลอกไฟล์เร็วขึ้น

ไมโครซอฟท์ไม่เพียงแต่เพิ่มระบบช่วยเหลือสำหรับการคัดลอกไฟล์ให้ Windows Explorer ดูดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังทำงานได้รวดเร็วขึ้นด้วยดังผลการทดสอบในตารางด้านล่างนี้

อ้างอิง http://chip.in.th/post/535/Windows-8-Consumer-Preview-Part1