Windows 8 Consumer Preview Part3 31-10-2012 16:15:47
App Store:
ติดตั้งโปรแกรมในคลิกเดียว
Tile “Store” นั้นนับเป็นอีกการเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่สำคัญใน Windows 8โดย Windows App Store นี้คุณจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือแก้ไขรูปภาพ เกม หรือซอฟต์แวร์สำหรับการทำบล็อกอย่าง WordPress ที่ได้รับการปรับปรุงมาเพื่อ Windows 8 โดยเฉพาะ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก่อนที่จะสิ้นสุดช่วงทดสอบเบต้าในเดือนมกราคม 2013 ผู้ใช้ก็จะยังคงสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดที่อยู่ใน App Store ได้ฟรีโดยไมมีค่าใช้จ่ายซึ่งในขณะนี้ไมโครซอฟท์ก็กำลังขยายขนาดของ Windows App Store ออกไปอย่างต่อเนื่อง
 
การติดตั้ง: หมดยุคของ Setup.exe
หากคุณคลิกที่รายการของแอพฯ ตัวใดตัวหนึ่ง มันก็จะปรากฏคำอธิบายของแอพฯ ตัวนั้นขึ้นมา ซึ่งในที่นี้คุณจะสามารถคลิกปุ่ม “Install”ได้ก็ต่อเมื่อคุณมีแอคเคานต์ของไมโครซอฟท์เท่านั้น เหตุผลก็คือโปรแกรมนั้นจะต้องถูกดาวน์โหลดมาจากคลาวด์เสียก่อนจากนั้นจึง ค่อยติดตั้งลงไปในภายหลัง และถ้าหากมีรายการอัพเดตของแอพฯ ต่างๆ คุณก็จะได้รับข้อความแจ้งเตือนเพื่อให้สามารถดำเนินการได้ด้วยการคลิกเมาส์ เพียง 1 ครั้ง หลักการดังกล่าวนี้ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี นอกจากนี้แอพฯ ต่างๆ จะไม่อยู่ภายใต้โฟลเดอร์ “Program Files” อีกต่อไป อีกทั้งไฟล์ “Setup.exe” ก็จะไม่มีให้เห็นอีกเช่นกัน
 
บทสรุปและความคิดเห็นของ CHIP
ความเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับ Developer Preview นั้นมีอยู่มากมายโดยในขณะนี้สิ่งที่ยังขาดหายไปก็คือโปรแกรมที่คุ้นเคยอย่าง MS Office ที่ยังคงไม่มีอยู่ใน App Store
ประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพโดยรวมในด้านกราฟิกและวิดีโอนั้นยังคงไม่แตกต่างจากเดิมอย่าง ชัดเจนนักจนกว่าจะนำไปติดตั้งใช้งานกับฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุด ดังจะเห็นได้จากผลการทดสอบด้วยเครื่องโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูแบบ 4 แกนและสนับสนุน DirectX 11 ก็ตามผลคะแนนเบนช์มาร์กนี้ก็เป็นเพียงข้อมูลชี้นำแบบคร่าวๆ เท่านั้นเนื่องจากบรรดาเครื่องมือทดสอบทั้งหลายต่างก็ยังไม่ได้รับการปรับ ปรุงให้เข้ากับ Windows 8 อย่างเต็มที่ ถึงกระนั้น Consumer Preview ก็เริ่มต้นทำงานไดอย่างรวดเร็วจนรูสึ้กได้ และใช้งานไดอย่างราบรื่นบนพีซีเครื่องเก่า
Security ทั้งแฮกเกอร์และไวรัสนั้นต่างก็พบกับความยากลำบากมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็น ได้ชัด เนื่องจากไมโครซอฟท์ได้ยกเลิกเซอร์วิสจำนวนมากที่ไม่จำเป็น อีกทั้งพอร์ตต่างๆ ที่มักถูกโจมตีจากโทรจันก็จะถูกปิดหรืออย่างน้อยก็ถูกซ่อนไว้
Interface ถึงแม้คอนเซปต์การจัดการด้วยเมาส์ภายใต้อินเทอร์เฟซแบบใหมอาจยังดูไม่เป็น มิตรกับผู้ใช้ในตอนแรก แต่มันก็ช่วยให้สามารถควบคุม Windows 8 ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยหลายๆ ฟังก์ชันจะสามารถดำเนินการได้ด้วยการคลิกเมาส์เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 
Windows 8 กับการทดสอบประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง
สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ Consumer Preview จะทำได้ดีกว่า Developer Preview มากน้อยเพียงใด และดีกว่า Windows 7 ที่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ได้หรือไม่ CHIP ได้นำวินโดว์สรุ่นใหม่ทุกตัวมาทดสอบบนเครื่องพีซีรุ่นเก่าที่ใช้ซีพียู Core 2 Duo 2GHz, RAM 2GB และการ์ดแสดงผล nVidia GeForce 7600 GS ที่สนับสนุน DirectX 9 และเพื่อให้ได้ผลการทดสอบที่แม่นยำที่สุดเราจึงไม่ได้ใช้เครื่องมือ เบนช์มาร์กเพียงแค่ตัวเดียว โดย CHIP ได้วัดระดับประสิทธิภาพของซีพียูด้วย PCMark ร่วมกับ Cinebench ซึ่งผลทดสอบที่อยู่ในตารางด้านล่างนี้จะทำให้คุณทราบว่า Windows เวอร์ชันใหม่ได้รับการพัฒนาไปมากแค่ไหน แต่ในที่นี้เรายังไม่ได้ประเมินคะแนนรวมและรอนำมาทดสอบในห้องปฏิบัติการอีก ครั้งเมื่อเวอร์ชันไฟนอลสมบูรณ์ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
 
Windows กับการทดสอบแบบต่อเนื่อง
พัฒนาการที่เห็นได้ชัดเจนก็คือขั้นตอนการติดตั้งและระยะเวลาบูตเครื่อง ที่ใช้เวลาน้อยลง รวมทั้งการบีบอัดและคลายซิปไฟล์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น
คลิกรูปภาพเพื่อดูรูปภาพใหญ่

อ้างอิง http://chip.in.th/post/545/Windows-8-Consumer-Preview-Part3